Trong khóa học National Archives tại Úc, mình có may mắn gặp được những con người thành công đỉnh cao, là biểu tượng của sự thành đạt và giàu có, trong đó có Donald Trump, Trùm Bất động sản với tài sản gần 8 tỷ đô la, Robert Kiyosaki, tác giả của Cha giàu Cha nghèo, Kim tứ đồ và trò chơi Cash flow nổi tiếng, Anthony Robbins, diễn giả số một thế giới về phát triển cá nhân, người đã tư vấn cho những lãnh đạo hàng đầu thế giới như Nelson Mandela, Mikhail Gorbachev, Bill Clinton, François Mitterrand, công nương Diana… và T. Harv Eker, diễn giả số 1 về tư duy triệu phú, tác giả cuốn sách best seller “Secret of Millionaire Mind”

Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam, xin chia sẻ với các anh chị doanh nhân những bài học mình học được, những câu nói mình tâm đắc nhất trong chuyến đi này, cũng như những điều tâm đắc từ Steve Jobs, một nhân vật mình rất ngưỡng mộ.

TONY ROBBINS

Tony có lẽ là diễn giả được yêu thích nhất trong 3 ngày của khóa học, Tony luôn nói bằng tất cả trái tim và sự nhiệt tình, làm nổ tung hội trường gần 9000 khán giả với năng lượng của mình. Tony cũng có một khóa học rất tuyệt vời mà mình may mắn tham dự ở Bali năm ngóai, khóa học Date with Destiny

Một số câu nói tâm đắc từ Tony:

“People who get paid the most are people who change the state of the most of people

– Người được trả nhiều tiền nhất là người thay đổi trạng thái của nhiều người nhất.”

 

Tony hỏi khán giả âm thanh mà họ sẽ thốt lên khi nghe nói về 2 công ty Microsoft và Apple, khi nói đến Microsoft, mọi người Oh lên một tiếng trầm trầm, còn khi nhắc đến Apple, mọi người hân hoan, la lên sung sướng, đó là ví dụ của một công ty vĩ đại đã tạo nên những sản phẩm làm hàng triệu người khát khao sở hữu.

“The difference between SHOULD and MUST is the life you want & the life you HAVE. Change your MUST and you change your whole life. Turn your shoulds into MUSTs

Sự khác biệt giữa NÊN LÀM và PHẢI LÀM là cuộc sống bạn MUỐN và cuộc sống bạn CÓ. Hãy thay đổi những cái bạn PHẢI LÀM, biến những cái NÊN LÀM thành PHẢI LÀM và cuộc sống bạn sẽ thay đổi hòan toàn”

“Problems are gifts. Our biggest problem is we THINK we shouldn’t have problems! Problems ARE life. We Need them to grow

Những vấn đề xảy ra với chúng ta là những món quà. Vấn đề lớn nhất của chúng ta là chúng ta cho rằng không nên gặp rắc rối với những vấn đề. Chúng chính là 1 phần của cuộc sống và chúng ta cần chúng để trưởng thành hơn”

“The only reason keeping you from getting wat you want is the story you kept telling urself why you can’t get it

Điều duy nhất giữ bạn không có được cái bạn muốn là câu chuyện bạn hay tự kể với mình tại sao bạn không đạt được điều bạn muốn”

Thay đổi câu chuyện hiện tại của bạn bằng câu chuyện mới, câu chuyện về bạn thành công và hạnh phúc như nào, kể cho đến khi bạn tin nó và hành động để đạt được những điều bạn mơ ước

The difference in your life is your standards “If you don’t set a baseline standard for what you’ll accept in life, you’ll find it’s easy to slip into behaviors and attitudes or a quality of life that’s far below what you deserve.” Raise your stands!

Điều khác biệt trong đời bạn chính là những tiêu chuẩn của bạn. Nếu bạn không đặt cho mình một tiêu chuẩn sống bạn có thể chấp nhận, bạn sẽ dễ rơi vào những cách cư xử, thái độ và chất lượng cuộc sống thấp hơn cuộc sống bạn xứng đáng. Hãy nâng chuẩn mực sống của bạn lên một tầm cao mới, cuộc sống của bạn sẽ thay đổi

“It is not what we get. But who we become, what we contribute… that gives meaning to our lives”

“Không phải những gì chúng ta đạt được, mà người ta trở thành, những điều chúng ta cống hiến cho xã hội mới tạo nên ý nghĩa cho cuộc sống của chúng ta”

 

DONALD TRUMP

 

Tuy chỉ chia sẻ hơn 1 tiếng rưỡi, nhưng Trump đã để lại ấn tượng sâu sắc với người nghe, bằng phong thái điềm tĩnh và cách nói chuyện gần gũi, hài hước. Trump chia sẻ về Sức ép khi làm kinh doanh, ông không khuyên bất kỳ ai cũng nên kinh doanh mà chỉ những người thực sự sẵn sàng đối mặt với những sức ép của thương trường, mới nên trở thành chủ doanh nghiệp.

Ông là một biểu tượng của thành công, được mọi người ngưỡng mộ có lẽ không phải chỉ vì ông có một lượng tài sản khổng lồ, những tòa nhà chọc trời, những khu resort và sân gôn lớn nhất thế giới, mà còn là vì ông là biểu tượng của một người đứng lên sau thất bại, đã có lúc Trump phá sản và nợ ngân hàng tới gần 1 tỷ đô la!

Những câu nói của Trump mình tâm đắc:

Keep it simple, focus on one thing at a time then take action. You will be amazed at the results

Hãy thật đơn giản, tập trung vào 1 việc tại 1 thời điểm và hành động. Bạn sẽ ngạc nhiên về những kết quả đạt được

 

The harder I work, the luckier i get

Càng làm việc chăm chỉ, tôi càng gặp may mắn hơn

If you cannot handle the pressure, don’t be an entreprenuer … go get a job

Nếu bạn không thể đối mặt với sức ép, đừng trở thành chủ doanh nghiệp…Hãy kiếm một công việc nào đó

If you’re going to think, THINK BIG

Nếu bạn cần suy nghĩ, hãy NGHĨ LỚN

Love what you do, Think BIG, Work hard, stay Focused & don’t giveup

Yêu thích điều bạn làm, Nghĩ Lớn, Làm việc chăm chỉ, tập trung và KHÔNG BAO GIỜ BỎ CUỘC

Robert Kiyosaki và Kim Kiyosaki

If you want to be rich make other people rich!

Nếu bạn muốn giàu có, hãy giúp những người khác trở nên giàu có

If you’re going to be in business, stand for something

Nếu bạn muốn kinh doanh, hãy trở thành biểu tượng của một điều gì đó

Only lazy people use their own money! Smart people use Other People Money

Chỉ người lười mới sử dụng tiền của mình. Người thông minh sử dụng tiền của người khác

Sometimes we won, other times we learned

Có lúc chúng ta thành công, có lúc chúng ta học được điều gì đó

 

Đây cũng là câu nói mình yêu thích nhất của Robert và Kim, một cách nhìn tích cực về thất bại, như là những cơ hội để chúng ta học những bài học mới.

T. HARV EKER

Lack of money is never a problem. It’s a symptom

Thiếu tiền không phải là một vấn đề. Đó là một triệu chứng

If everything is a form or energy – Then BIG MONEY is a form of BIG ENERGY

Nếu mọi thứ đều là một dạng năng lượng, thì RẤT NHIỀU TIỀN là một dạng của MỘT NĂNG LƯỢNG RẤT LỚN

 

The problem isn’t your goals are too high and you miss them, more often they’re too low and you hit them

Vấn đề không phải là mục tiêu của bạn quá cao và bạn không đạt được. Vấn đề là mục tiêu của bạn quá thấp và bạn đạt được chúng!

If you want to change the fruits, you will first have to change the roots. If you want to change the visible, you must first change the invisible.

Nếu bạn muốn thay đổi kết quả, trước tiên bạn phải thay đổi gốc rễ. Nếu bạn muốn thay đổi cái hữu hình, trước tiên hãy thay đổi cái vô hình (là tâm trí, thái độ của bạn về thành công, tiền bạc…)

There’s always something to do, right? Somewhere to be. Someone to meet. Commitments to fulfill. We all have our reasons, but the one thing we need to ask ourselves is this: is this really taking me toward my idea of success?

Khi bạn đứng trước một việc phải làm, phải gặp một ai đó, hãy tự hỏi mình: Liệu điều mình sắp làm có giúp mình tiến tới mục tiêu thành công tối thượng của mình không?

Đây là câu hỏi rất hay chúng ta nên hỏi trước mỗi quyết định và việc làm của mình, như thế, chúng ta sẽ tránh lãng phí thời gian vào những việc vô bổ và tập trung năng lượng của mình vào mục tiêu quan trọng hơn.

Của 1 số diễn giả khác:

Time is NOT money, However money is time. If you have all the money you ever wanted you’d have all the time.

Thời gian không phải là tiền bạc. Tuy nhiên tiền bạc là thời gian. Nếu bạn có tất cả số tiền bạn muốn, bạn có tất cả thời gian bạn muốn có.

If you want to succeed as bad as you want to breathe, you will succeed!

Nếu bạn muốn thành công như bạn muốn thở, bạn chắc chắn sẽ thành công

Xin chia sẻ thêm một số quan điểm về kinh doanh của Steve Jobs, người có tầm nhìn đi trước thời đại và là cảm hứng của hàng ngàn triệu doanh nhân trên thế giới.

STEVE JOBS

Nếu bạn sống mỗi ngày như thể đó là ngày cuối cùng, đến lúc nào đó bạn sẽ tin tưởng rằng mọi điều bạn làm đã đúng. Câu châm ngôn đã để lại cho tôi rất nhiều ấn tượng, và trong suốt 33 năm qua, tôi luôn nhìn vào gương mỗi buổi sáng và tự hỏi: “Nếu hôm nay là ngày cuối cùng còn sống, tôi sẽ còn muốn làm điều mà tôi sắp sửa làm hôm nay?” Và bất cứ khi nào câu trả lời là “Không” kéo dài nhiều ngày liên tiếp, tôi biết tôi phải thay đổi điều gì đó

Mọi người nghĩ tập trung nghĩa là toàn tâm toàn ý cho điều mà bạn đang cần tập trung. Nhưng thật ra không phải. Tập trung có nghĩa là bỏ qua hàng trăm ý tưởng hay khác xung quanh bạn. Vì vậy, phải lựa chọn thật kỹ càng.

Sự thành công đến từ việc nói không với 1000 thứ để chắc chắn rằng chúng ta không đi sai đường hoặc đã cố gắng quá mức. Chúng ta luôn luôn nghĩ về những thị trường mới mà mình có thể tham gia, nhưng chỉ bằng cách nói không một cách chính xác bạn mới có thể tập trung vào điều thực sự quan trọng

Cách duy nhất để làm được điều vĩ đại là yêu thích những gì bạn làm. Nếu bạn chưa tìm thấy, hãy tiếp tục đi tìm bằng được. Đừng dừng lại. Hãy nghe theo sự mách bảo của trái tim, bạn sẽ biết được khi nào bạn tìm thấy nó.

“Trở thành người giàu nhất thế giới trong nghĩa trang không có gì là quan trọng đối với tôi. Đi ngủ vào ban đêm và nghĩ rằng mình đã làm được 1 cái gì đó thật tuyệt vời… điều đó mới quan trọng đối với tôi”.

Xin chúc cho những người bạn doanh nhân của tôi ngày càng đưa doanh nghiệp của mình lên những tầm cao mới hơn, tạo ra nhiều đột phá và giá trị hơn cho doanh nghiệp và cho xã hội!

Còn nếu bạn chưa là doanh nhân, xin chúc bạn tìm được niềm đam mê của mình và vững bước đi theo lời trái tim mách bảo

Còn với bạn thì câu nói nào truyền cảm hứng nhiều nhất tới cuộc đời và sự nghiệp của bạn?

Donald TrumpDonald Trump

Sir Anthony RobbinsSir Anthony Robbins

Robert KiyosakiRobert Kiyosaki

  • by Cao Vương
  • photos by Cao Vương

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here